1 เมษายน 2562 เชียงรายอ่วม สูง 359 วิกฤติเผาป่า

ที่มา: https://www.thairath.co.th/content/1534173

สถานการณ์ฝุ่นละอองภาคเหนือวิกฤติหนัก โดยที่จังหวัดเชียงราย วันที่ 31 มี.ค. พบหมอกควันลอยปกคลุมหนาแน่นทั่วเมืองเชียงราย จากการตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษค่าฝุ่นละอองไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ช่วงเวลา 16.00 น.ในพื้นที่ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย อยู่ที่ 325 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่า PM 10 อยู่ที่ 365 มคก./ลบ.ม. ส่วนพื้นที่ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ค่า PM 2.5 อยู่ที่ 359 มคก./ลบ.ม. ค่า PM 10 อยู่ที่ 397 มคก./ลบ.ม. สูงสุดในภาคเหนือและในประเทศไทย อยู่ในเกณฑ์สีแดงเกินค่ามาตรฐานหลายเท่าตัว มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยค่ามาตรฐาน PM 2.5 ไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม. ส่วน PM 10 ไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม. ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกันควันพิษตลอดเวลา ส่วนจุดความร้อนหรือจุดฮอตสปอตในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาพบมากถึง 137 จุด สาเหตุมาจากมีการลักลอบเผาป่าไม่หยุด ขณะที่เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานร่วมกับอาสาสมัครเข้าดับไฟในหลายพื้นที่ ล่าสุดช่วงกลางดึกที่ผ่านมาเกิดเหตุสลดใจ ระหว่างนายอาโล๊ะ อาชางกู่ อายุ 62 ปี ถือบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสัญชาติไทย อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 164 หมู่ 5 ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เข้าไปช่วยดับไฟป่าเขตรอยต่อบ้านป่า-คาสุขใจ ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง กับบ้านป่าตึง ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เคราะห์ร้ายเกิดอุบัติเหตุพลัดตกเขาเสียชีวิต

ด้านมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จังหวัดเชียงราย ประกาศงดการเรียนการสอนระหว่างวันที่ 1-2 เม.ย. สาเหตุมาจากหมอกควันรุนแรงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ มฟล.ได้จัดสถานที่หลบฝุ่นควันในห้องสมุด เปิดให้บริการ 24 ชม. ห้อง Clean room บริเวณโซนสบายหน้าห้องสมุด และห้องประชุมประดู่แดง 1 และ 2 อาคารอเนกประสงค์ E4 เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ประกาศงดการเรียนการสอนระหว่างวันที่ 1-2 เม.ย.เช่นเดียวกัน พร้อมทั้งจัดสถานที่หลบฝุ่นควันที่หอปรัชญารัชกาลที่ 9 ห้องสมุดทุกคณะ/สำนักวิชา/วิทยาลัย และสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

จังหวัดแม่ฮ่องสอน ท้องฟ้ามีหมอกควันจากไฟป่าปกคลุมไปทั่ว มองจากยอดดอยวัดพระธาตุดอยกองมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จะไม่เห็นตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สูงขึ้นเมื่อวันที่ 30 มี.ค.เล็กน้อยอยู่ที่ 245 มคก./ลบ.ม. ส่วน PM 10 อยู่ที่ 284 มคก./ลบ.ม.สูงเป็นอันดับ 2 รองจากจังหวัดเชียงราย ทำให้ประชาชนเลือกอยู่แต่ในบ้าน หากจำเป็นต้องออกมาข้างนอกก็จะสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น ส่งผลให้ตลาดนัดวันอาทิตย์ ถนนโชคดี 2 เงียบเหงามาก ไม่ค่อยมีลูกค้ามาจับจ่ายซื้อของ ส่วน พ่อค้าแม่ค้าลดลงไปจากเดิมกว่าครึ่ง ขณะบรรยากาศงานประเพณีปอยส่างลองที่จัดขึ้นในช่วงนี้ไม่คึกคักเหมือนทุกปี

ส่วนไฟป่าในจังหวัดแม่ฮ่องสอนยังเกิดขึ้นหลายพื้นที่ โดยหัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่า อำเภอปางมะผ้า นำเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟป่าหน้าโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ที่ 34 หมู่ 1 ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า ที่ลุกไหม้ตั้งแต่เย็นวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่เข้าดับไฟได้บางจุดเท่านั้น เนื่องจากพื้นที่เป็นป่าภูเขาหินปูนและไฟลามเป็นวงกว้าง ยากแก่การเข้าปฏิบัติหน้าที่ นอกจากนี้ยังพบไฟไหม้ป่าเบญจพรรณเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ลุ่มน้ำปายก่อนถึงปากทางแยกเข้าบ้านแม่ละนา หมู่ 1 ตำบลปางมะผ้าเสียหาย 30 ไร่ ที่อำเภอแม่สะเรียง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวินร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานีไฟป่าแม่สุรินทร์ เจ้าหน้าที่สถานีไฟป่าแม่สะเรียง และสถานีไฟป่าตะเบาะห้วยใหญ่เข้าดับไฟป่าในพื้นที่ตำบลแม่คง อำเภอแม่สะเรียง เสียหายประมาณ 345 ไร่ ส่วนอำเภอขุนยวม ไฟไหม้ป่าเต็งรังบริเวณห้วยน้ำลุก หมู่ 1 ตำบลขุนยวม อำเภอขุนยวม เสียหาย 13 ไร่ สาเหตุคาดว่ามาจากการลักลอบจุดไฟเผาเพื่อหาของป่า

จังหวัดพะเยา ชาวบ้านต้องนำหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองที่ลอยปกคลุมตลอดทั้งวัน หลายคนเริ่มมีอาการแสบตาแสบจมูกและหายใจลำบาก จากการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 ในพื้นที่ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองพะเยา โดยในช่วงเช้าอยู่ที่ 231 มคก./ลบ.ม. ส่วนในช่วงบ่ายเพิ่มเป็น 275 มคก./ลบ.ม.อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ แพทย์ออกมาเตือนให้ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยมีโรคประจำตัวกลุ่มโรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือดให้ระวังสุขภาพจากปัญหาหมอกควันที่เกินมาตรฐานอยู่ในขณะนี้

ด้านผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัพะเยา นำอาสาสมัครชาวบ้านร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆเข้าดับไฟป่าในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ แต่ไม่สามารถเข้าควบคุมไฟป่าได้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นภูเขาหินสูงชัน ทำให้ไฟลุกลามเป็นวงกว้างกว่า 100 ไร่ นายอารีย์เผยว่าไฟป่าลุกไหม้ตั้งแต่ช่วงกลางวันของวันที่ 30 มี.ค. แต่ไม่สามารถขึ้นไปดับไฟได้ ต้องถอนกำลังลงมาด้านล่างเพราะเกรงได้รับอันตราย ก่อนจัดเวรยามเฝ้าระวังไฟตลอด 24 ชม. หากพบไฟลามลงมาด้านล่างจะได้ฉีดน้ำสกัดเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามเข้าเขตชุมชน ส่วนสภาพอากาศในอำเภอเมืองเชียงใหม่ ค่อนข้างร้อนอุณหภูมิประมาณ 36 องศาเซลเซียสและมีลมพัดเข้ามาในพื้นที่ ทำให้อากาศยกตัวและกระจายตัวได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่สะสมในอากาศลดลงไปมากสามารถมองจากตัวเมืองขึ้นไปจะเห็นดอยสุเทพ ส่วนเครื่องบินเริ่มบินขึ้นลงได้ตามปกติ ด้านผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่าทุกภาคส่วนพยายามอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ส่วนการควบคุมไฟป่าในพื้นที่ต่างๆ จากการเช็กในทุกอำเภอเริ่มเบาลง หลายจุดดับแล้ว ยอมรับว่าบางจุดปฏิบัติการยาก เพราะเป็นตามแนวสันเขาบนพื้นที่สูง เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการเข้าปฏิบัติหน้าที่ แต่หากเกิดช่วงกลางคืนก็ต้องถอนกำลังออกมาก่อน แต่ก็เฝ้าระวังติดตามอย่างเข้มข้น

ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งสร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกรหลายพื้นที่ โดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกสวนส้มเขียวหวานในพื้นที่ตำบลนาพูน อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ แหล่งปลูกสวนส้มเขียวหวานมากที่สุดในจังหวัด ขณะนี้ชาวสวนได้รับความเดือดร้อนกันแทบทุกสวน เนื่องจากน้ำในแม่น้ำหรือลำห้วยแห้งขอด ไม่มีน้ำรดส้มจนเหี่ยวแห้งตาย โดยที่สวนของนายสมหมาย ตู่ผัด อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 8 ตำบลนาพูน อำเภอวังชิ้น ปลูกส้มเขียวหวานไว้ประมาณ 300 ต้น ขณะนี้ส้มกว่า 100 ต้นไม้สามารถเก็บผลผลิตได้ เพราะขาดน้ำจนผลเหี่ยวแห้ง นายสมหมายเผยว่า ตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.อากาศร้อนมาก น้ำในลำห้วยแม่พูนแห้งขอด ชาวบ้านต้องนำรถขุดท้องลำห้วยให้ลึก แต่ก็มีน้ำไม่พอ

ด้านนายก อบต.ทุ่งแล้ง อำเภอลอง จังหวัดแพร่ กล่าวว่าปกติในพื้นที่หมู่ 3 บ้านแม่จอก ตำบลทุ่งแล้ง เป็นที่เดียวที่แม่น้ำยมไม่เคยแห้งขอด แต่มาปีนี้แล้งหนักน้ำยมแห้งขอดเป็นครั้งแรก ตนอยู่มากว่า 50 ปีก็เพิ่งเคยเห็น อบต.นำกระสอบทรายไปให้ชาวบ้านวางกั้นแม่น้ำเพื่อกักน้ำไว้ แต่ก็ไม่มีน้ำไหลลงมา ทำให้ขณะนี้ไม่มีน้ำมาทำประปา อบต. ได้แก้ปัญหาด้วยการขุดบ่อขึ้นกลางแม่น้ำยม 2 บ่อ แต่ก็ใช้ได้เพียงบ่อเดียว เนื่องจากไม่มีน้ำไหลลงมาการแก้ไขปัญหาระยะยาวเห็นว่าจังหวัดควรทำฝายน้ำล้นในแม่น้ำยมเป็นช่วงๆ ลักษณะเป็นเขื่อนเล็กเขื่อนน้อย เพื่อกักน้ำไว้ใช้หน้าแล้งจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนได้